Ống châm hóa chất trong hệ thống xử lý nước

Nội dung bài viết

Tại sao việc chọn ống châm hóa chất lại quan trọng

Châm hóa chất trong hệ thống xử lý nước là điều phổ biến. Bên cạnh việc lựa chọn bơm châm hóa chất sao cho đủ lưu lượng, đủ áp suất là điều cần thiết thì việc lựa chọn ống để châm hóa chất tương thích với loại hóa chất, chịu được áp suất làm việc, cấp đủ lưu lượng và an toàn cũng là việc hết sức quan trọng.

Lưu ý trong việc lựa chọn vật liệu ống tương thích với hóa chất

Ống dùng để châm hóa chất ngoài làm việc với các hóa chất trung tính như polymer, anti-scalant thì cũng phải làm việc được đối với loại hóa chất có tính acid và bazo mạnh như HCl, NaOH. Vì vậy, vật liệu được ưu tiên lựa chọn đối với ống châm hóa chất là PVDF hay ống Teflon. Đi nhiều nhà máy, mình thấy một số anh em dùng ống châm hóa chất bằng nhựa pp là chưa đúng, vì ống này chỉ làm việc với khí, không chịu được dung dịch acid hay bazo mạnh. Đối với hóa chất là các bazo mạnh như NaOH thì các bạn nên chọn vật liệu ống là PVDF, còn đối với hóa chất là các a xít mạnh như HCl thì các bạn nên chọn vật liệu ống teflon (PTFE).

ống châm hóa chất

Lưu ý trong việc lựa chọn độ dày ống

Ống châm hóa chất phải chịu được áp suất cao để khi bơm định lượng dập thì không bị bung. Do đó, áp làm việc của ống châm hóa chất là 8-10 bar. Độ dày thành ống ít nhất khoảng 1mm. Đường kính ống châm hóa chất thông thường 8mm đến 10 mm.

Lưu ý trong lắp đặt ống châm hóa chất

Đoạn ống châm hóa chất nên giảm tối thiểu các đầu nối nối. Kinh nghiệm trước đây mình vận hành hệ thống xử lý nước, thường hay tận dụng các đầu nối nhanh để nối nhưng chúng không an toàn, rất dễ bị rò rỉ tại các vị trí này.

Ở những nhà máy yêu cầu độ an toàn cao, ống hóa chất được lồng vào trong ống, thường được gọi là double containment.

 

ống hóa chất double containment

 

Các bạn nên chọn ống có màu trắng trong suốt để dễ quan sát và kiểm tra, khi bơm chạy hóa chất có đi không, có bị lọt khí không.

Các bạn có thể tham khảo để mua ống chuyên dụng cho bơm hóa chất tại đây.

Hoặc có thể liên hệ:

Liên hệ:

  • Hotline: 0909 407 547
  • Email: aquatekcovn@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo