Cụm châm hóa chất chống cáu cặn – ANTISCALANT

Nội dung bài viết

Tại sao phải châm hóa chất antiscalant

Trước khi đi vào cách thiết kế cụm châm hóa chất chống cáu cặn Antiscalant, mình trình bày nguyên lý hình thành cáu cặn và nguyên lý làm việc của Antiscalant như thế nào để các bạn nắm được bản chất.

Bình thường các tạp chất là các chất vô cơ chỉ tồn tại dưới dạng ion và lơ lửng trong nước.

châm hóa chất antiscalant

Hình Mô phỏng các loại ion lơ lửng trong nước

CO2 là một chất khí tan trong nước và tồn tại ở ba dạng CO2, HCO-, CO32-. Khi pH nước lớn hơn 6.0, CO2 tan trong nước có xu hướng chuyển dịch về dạng HCO3, xuất hiện CO32.

Các dạnh tồn tại của CO2 trong nước

Hình Các dạng tồn tại của CO2 trong nước

Hai thành phần này kết hợp với các ion vô cơ trong nước như Ca 2+, FeO, … hình thành nên các phân tử muối CaCO3, Fe2CO3.

Các phân tử muối này bám vào bề mặt màng. Theo thời gian, các phân tử này nhiều lên và dính lại với nhau hình thành nên cấu trúc tinh thể, tạo thành cáu cặn bít các lỗ màng.

 

 

Sự hình thành cáu cặn

Sự hình thành cáu cặn

Nguyên lý châm chất chống cáu cặn

Nguyên lý châm Antiscalant là để các phân tử muối, không kết tinh lại với nhau thì chúng sẽ bị trôi đi và không gây bị các lỗ màng.

Để thiết kế và cụm châm hóa chất  Antiscalant thì cũng giống như thiết kế cụm châm polymer. Các bạn lựa chọn bồn chứa dung dịch và bơm định lượng. Chỉ có một điểm khác là châm polymer các bạn theo dõi SDI để biết hiệu quả. Châm NaHSO3, các bạn có cảm biến Clo tự do để đánh giá hiệu quả. Còn châm Antiscalant, thì không có cảm biến tự động nào có thể giám sát được điều này.

Module châm hóa chất

Nồng độ châm antiscalant bao nhiêu là hợp lý

Khi các nhà sản xuất họ nghiên cứu ra sản phẩm Antiscalant thì họ sẽ các các pilot test và kiểm tra hiệu quả của polymer dựa vào độ chênh áp, lưu lượng và thời gian bám cáu cặn lên màng.

Dựa theo kinh nghiệm của mình và học theo cách kiểm tra từ những nhà sản xuất chất chống bám cáu cặn, các bạn bắt đầu châm Antiscalant ở 2 mg/l rồi theo dõi tình trạng màng RO thông qua chênh áp vào, ra, theo dõi lưu lượng dòng RO permeate và bao lâu thì phải rửa màng. Các bạn nên nhớ giá trị châm chất chống bám cáu cặn là từ 2-5 mg/l, từ đó theo dõi và tinh chỉnh.

Các bạn có thể liên hệ để mua hệ thống châm hóa chất antiscalant tại đây

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo