TÍNH LƯỢNG SODIUM METABISULFITE (NaHSO3) CẦN CHÂM ĐỂ XỬ LÝ CLO

Nội dung bài viết

Giới thiệu tính lượng metabisulfite cần châm

Trong những bài trước mình có nhắc đến Clo tự do trong nước sẽ phá hủy cấu trúc màng RO như thế nào. Hầu hết các nhà sản xuất đều yêu cầu nước đầu vô màng RO có Clo tự do nhỏ hơn 0.1 mg/l. Như mình đã trình bày ở những bài trước, có hai cách để loại bỏ clo tự do trong dòng nước đầu vào hệ thống lọc thẩm thấu ngược RO là lọc qua than hoạt tính hoặc sử dụng hóa chất sodium metabisulfite (NaHSO3). Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách còn lại, dùng hóa chất sodium metabisulfite để loại bỏ Clo tự do trong nước, bảo vệ màng RO. Khi đó các bạn cần phải biết tính lượng metabisulfite cần châm là bao nhiêu

Sodium metabisulfite là gì

Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu sodium metan bisulfite là gì. Sodium metan bisulfite là một chất bột màu trắng, có mùi nồng. Có dùng trong thực phẩm để bảo vệ trái cây lâu bị úng hoặc trong tẩy trắng gỗ. Sodium metan bisulfite được bán trong bao 25 kg, các bạn bảo quản nhớ tránh ẩm vì nó rất dễ đóng cục. Khi các bạn sử dụng hóa chất này nhớ mang găng tay hóa chất và mặt nạ lọc khí nhé.

Bao metal bisulfite
Bao metal bisulfite

Sodium metan bisulfite sẽ phản ứng với clo tự do trong nước HOCl và tạo thành Na2SO3 và được loại bỏ bởi màng RO.

Cách pha dung dịch SODIUM METABISULFITE NaHSO3

Bước đầu tiên mình hướng dẫn các bạn cách pha dung dịch sodium metabisulfite trước. Các bạn cân 5 kg sodium metan bisulfite, cho vào 500 lít nước.

Các bạn nên dùng sục khí để tất cả sodium này tan ra vì sodium metan bisulfite cũng không tan tốt lắm. Đồng thời thỉnh thoảng các bạn nên mở sục khí để tránh hóa chất này lắng xuống đáy, bơm định lượng hút thì một là hút chỉ toàn nước.

Hai là hút ở vị trí có nồng độ Sodium metan bisulfite nhiều quá, dẫn đến châm dư vào hệ thống, gây bám cáu cặn lên màng. Như vậy chúng ta đã có dung dịch Sodium metan bisulfite là 10.000 mg/l (5000000mg/5000ml).

Xác định nồng độ Clo tự do trong nước đầu vào

Bước thứ hai các bạn cần xác định nồng độ Clo tự do trong nước đầu vào của bạn là bao nhiêu, cái này mình không nói chính xác được vì mỗi nguồn nước khác nhau thì khác nhau. Các bạn có thiết bị đo thì sẽ biết, không thì gửi mẫu test nhé.

Mình giả sử bạn đo thì biết Clo tự do trong nước đầu vào của bạn là 3 mg/l. Rồi bạn xác định lưu lượng nước đầu vào hệ thống của bạn là bao nhiêu, mình ví dụ như hệ thống của bạn có nước đầu vào là 20 m3/h = 20000 l/h. Các bạn tính ra trong 1h có bao nhiêu Clo tự do đi vào hệ thống của bạn bằng cách lấy nồng độ Clo nhân với lưu lượng nước đầu vào, theo ví dụ trên thì là 3 (mg/l)*20 (m3/h) = 60 000 mg/h. Con số này là để dùng cho bước tiếp theo.

Xác định lưu lượng SODIUM METABISULFITE NaHSO3 cần châm

Bước thứ ba là xác định lưu lượng sodium metabisulfite cần châm để loại bỏ hết chlorine tự do có trong nguồn nước đầu vào. Các bạn cần nhớ con số tối ưu là 1.5 mg/l sodium metabisulfite sẽ phản ứng hết với 1.0 mg clo tự do trong nước đầu vào, với điều kiện là quá trình khuấy trộn phải đủ tốt để hai thằng này gặp nhau và ăn thịt nhau (mình đùa nha mấy bạn, hai đứa nó phải tiếp xúc với nhau và phản ứng với nhau). Khi lắp hệ thống, tại vị trí châm hóa chất này, chúng ta nên bố trí một khuấy trộn tĩnh để tăng dòng rối của nước thì dung dịch đầu vô sẽ trộn với dòng nước đầu vào tốt hơn, tăng khả năng gặp nhau của clo tự do và sodium metabisulphite.

Hệ châm Sodium metal bisulfite tự động
Hệ châm Sodium metal bisulfite tự động

Điều chỉnh bơm để có lưu lượng dung dịch bơm mong muốn

Bước thứ tư, là điều chỉnh bơm để có lưu lượng dung dịch bơm vào nước đầu vào mong muốn. Căn cứ vào con số sodium metan bisulfite cần châm tối ưu là 1.5 mg/l sodium metabisulfite tương ứng với 1.0 mg/l clo tự do. Với ví dụ trên là nước đầu vào có 60 000 mg/h clo tự do, thì lượng sodium metan bisulfite cần châm vào hệ thống là 90.000 mg/h (60 000 mg/h x 1.5).

Với dung dịch sodium metabisulfite bạn đang có là 10.000 mg/l, bạn cần tính ra bạn cần chỉnh bơm để đạt lưu lượng bao nhiêu để có thể bơm vào hệ thống 90.000 mg/h, tất nhiên là với một lưu lượng không đổi.

Rất đơn giản, bạn chỉ cần lấy lưu lượng sodium metabisulfite cần châm vào hệ thống, chia cho nồng độ dung dịch thì sẽ ra lưu lượng bơm cần châm. Theo ví dụ trên là 90.000 (mg/h)/10.000 (mg/l) = 9 (l/h). Tiếp theo bạn chỉ cần cài đặt lại tốc độ bơm định lượng (chỉnh speed và stroke) để được lưu lượng mong muốn này.

Theo dõi và điều chỉnh SODIUM METABISULFITE NaHSO3

Cuối cùng. sau khi chỉnh bơm xong, các bạn tiếp tục theo dõi nồng độ clo tự do sau xử lý, trước khi vào màng RO có nhỏ hơn 0.1 mg/l không nhé, nếu vẫn cao hơn con số này, thì chúng ta điều chỉnh tăng bơm định lượng lên, cứ nhích từ từ và theo dõi.

Bên trên là cách mình đã làm để kiểm soát lượng clo tự do trong nước đầu vào hệ thống lọc thẩm thấu ngược. Các bạn làm theo và cho ý kiến nhé. Cùng thảo luận để rút kinh nghiệm.

Để tham khảo về hóa chất xử lý Clo SBS sodium metabisulfite các bạn xem tại đây.

Tham khảo fanpage:  https://www.facebook.com/helocnuocro  để đọc các bài chia sẻ hay về kinh nghiệm lọc nước màng RO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo