Những loại màng RO ứng dụng trong lọc nước

Trong công nghệ lọc nước, hiện tại nguyên lý lọc thẩm thấu ngược màng RO có 4 ứng dụng sau. Tùy vào mỗi ứng dụng khác nhau mà cấu trúc của từng loại màng cũng khác nhau.

Nội dung bài viết

Loại thứ nhất, màng thẩm thấu ngược RO được ứng dụng trong lọc nước đầu vào là nước lợ (Brackish water).

Nước lợ là nước ở gần các cửa sông, nơi pha trộn giữa nước ngọt và nước biển. Nước này có TDS trong khoảng 500 -12 000 ppm nước. Để lọc nước này, người ta dùng bơm cao áp để tạo ra một áp lực khoảng 150-300 psi để nén nước đi qua màng, quá trình này sẽ loại bỏ hơn 97% hàm lượng muối có trong nước.

Ứng dụng này được dùng trong sản xuất nước uống ở các vùng thiếu các hồ chứa nước ngọt. Việc cho một lượng muối đi qua sẽ bổ sung khoáng vào nước uống. Tuy nhiên, cần có quá trình xử lý phía sau để khử trùng.

 

Bạn cũng có thể thấy ứng dụng này trong các máy lọc nước RO gia đình mà chúng ta vẫn đang sử dụng. Hoặc các hệ thống lọc nước đóng bình 20 lít, họ cũng dùng màng RO loại này để sản xuất nước bán cho chúng ta.

Các bạ có thể tham khảo màng RO cho lọc nước lợ tại đây.

Loại thứ hai, màng thẩm thấu ngược RO được ứng dụng trong lọc nước biển.

Nước biển có hàm lượng muối khoảng 15-50g/l nước (TDS từ 15 000 mg/l – 50 000 mg/l). Để lọc nước này ta dùng bơm cao áp để tạo ra một áp lực khoảng 700-1200 psi để nén nước đi qua màng, quá trình này sẽ tiêu tốn năng lượng nhiều để chạy bơm.

Ứng dụng lọc nước biển được dùng trong sản xuất nước uống ở các vùng đảo hoặc gần biển, thiếu nước ngọt. Hoặc ở trên các tàu biển du lịch, du thuyền, người ta sử dụng các loại máy lọc nước ứng dụng công nghệ màng RO này.

 

Các bạn có thể tham khảo màng RO cho lọc nước biển tại đây.

Loại thứ ba, màng RO thẩm thấu ngược ứng dụng cho lọc nước là nước máy.

Nước máy hay còn là nước thủy cục, là nước đã qua quá trình xử lý lắng lọc và cấp tới nhà dân hay nhà máy làm nước đầu vào cho quá trình sản xuất. Nước này thông thường đã đạt QCVN02:2009/BYT. Nước máy có TDS nằm trong khoảng 50 – 1000 ppm.

mang RO vontron LP21-4040

Màng lọc RO cho nước máy là màng áp suất thấp, từ 60 đến 150 psi. Đây là màng tiêu tốn ít năng lượng nhất trong các loại màng RO. Ký hiệu của màng này thường là ULP (ultra low pressure).

Các bạn có thể tham khảo màng RO lọc nước máy tại đây.

Loại thứ tư, màng RO thẩm thấu ngược ứng dụng trong xử lý nước thải.

Loại này khác ở những phần trên là cấu trúc màng có khả năng giảm được cáu cặn và vi sinh bám lên màng. Mình đi làm mảng tái sử dụng nước, thấy màng này ngày càng được sử dụng rỗng rãi.

Nước đầu vào chứa nhiều chất rắn không tan sẽ làm màng RO nhanh bị đóng cáu cặn và nghẹt.

Ở các quốc gia phát triển họ ứng dụng lọc thẩm thấu ngược RO vào trong xử lý nước thải là vì nguồn nước của họ bị hạn chế, đòi hỏi họ phải tái tuần hoàn nước.

Để ứng dụng lọc thẩm thấu ngược RO vào trong xử lý nước thải đòi hỏi phía trước RO này phải có một quá trình tiền xử lý để loại bỏ các chất rắn không tan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo