Sự khác nhau giữa thông số SDI và thông số conductivity

Nội dung bài viết

Thông số chỉ số mật độ bùn SDI

SDI là viết tắt của silt density index, là chỉ số mật độ bùn dùng để đo số lượng các huyền phù, cáu cặn không tan trong nước.

Các cáu cặn không tan này nếu không được loại bỏ bởi lớp lọc đa vật liệu sẽ bám lên màng và làm cho màng RO bị tắt nghẽn.

Do đó, kết quả đo chỉ số mật độ bùn su hệ thống lọc đa vật liệu và lọc thinh 5 micromet sẽ dùng để đánh giá chất lượng nuồn nước đầu vào các hệ thống lọc màng RO, UF, NF. Từ đó có các điều chỉnh hợp lý để tăng hiệu quả lọc, giảm số lượng các huyền phù, cáu cặn không tan trong nước.

Các bạn có thể tìm hiểu về máy đo chỉ số mật độ bùn SDI tại đây:

Thông số conductivity

Conductivity hay còn gọi là độ dẫn điện của nước. Là thông số đo số lượng các ion hòa tan trong nước. Khi có một số lượng các ion nhất định hòa tan trong nước thì sẽ dẫn được điện. Do đó, nước bị nhiễm nhiều ion hòa tan trong nước thì độ dẫn điện sẽ cao, khi đó conductivity sẽ cao. Và ngược lại, khi nước tinh khiết hơn, ít ion hòa tan trong  nước hơn, thì độ dẫn điện sẽ thấp hơn. Khi đó giá trị đo conductivity sẽ thấp.

Các bạn có thể tìm hiểu về máy đo conductivity tại đây:

Do TDS online

Sự khác nhau giữa thông số SDI và conductivity

Từ hai định nghĩa trên các bạn sẽ thấy hai thông số này đại diện cho hai thành phần khác nhau trong nước. Thông số chỉ số mật độ bùn SDI đại diện cho các thành phần không tan trong nước. Thông số conductivity đại diện cho các thông số hòa tan trong nước.

Ứng dụng trong thực tế như thế nào.

Mình đã gặp rất nhiều hệ thống lọc màng RO chỉ sử dụng máy đo conductivity. Khi màng RO bị nghẹt liên tục thì bạn quản lý lại hỏi tại sao kết quả đo conductivity chỉ có 80 mg/l mà màng RO cứ nghẹt liên tục. Lý do là bởi vì, nước đầu vào chứa nhiều chất lơ lửng không tan nên kết quả đo conductivity không giám sát được. Trong trường hợp này các cáu căn làm nghẹt màng thuộc loại cáu cặn fouling hoặc vi sinh.

Ngược lại, một số trường hợp nước đầu vào chứa các ion hòa tan thì phải có thiết biij đo conductivity để theo dõi, tránh trường hợp các cáu cặn vô cơ làm nghẽn màng.

Liên hệ tư vấn:

  • Hotline: 0909 407 547
  • Email: aquatekcovn@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo