Cụm châm định lượng NaOH nâng pH

Nội dung bài viết

Vì sao phải châm định lượng NaOH cho nước đầu vào RO

Nước đầu vào hệ thống lọc màng RO nếu là nước máy thì là bình thường, đối với nước ngầm thì một số trường hợp pH lại thấp khoảng 5.5-6.5.

Nước đầu vào hệ thống lọc thẩm thấu RO có pH thấp dưới 6.0 sẽ không loại bỏ được CO2 trong nước nên TDS hoặc điện dẫn đầu ra sau màng RO vẫn cao. Đó là lý do cần phải nâng pH cho nước.

Các dạnh tồn tại của CO2 trong nước

Có hai cách nâng pH cho hệ thống lọc nước tinh khiết:

  • Đối với các hệ thống nhỏ thì thường dùng là hạt nâng pH.
  • Đối với các hệ thống lớn thì thường sử dụng cụm châm hóa chất NaOH.

Phần thiết kế cột nâng pH mình sẽ trình bày ở phần sau. Trong phần này mình sẽ trình bày, cách thiết kế, lắp đặt cụm châm hóa chất NaOH như thế nào.

Một cụm nâng pH cho hệ thống lọc nước tinh khiết sẽ có 4 cấu phần: Thứ nhất là bồn chứa dung dịch NaOH, thứ hai là bơm định lượng, thứ 3 là khuấy trộn tĩnh và thứ 4 là bộ cảm biến pH.

bộ châm hóa chất

Bồn chứa dung dịch NaOH:

Chọn kích cỡ bồn chứa dựa vào lưu lượng cần châm và lượng hóa chất sử dụng. Bồn chứa hóa chất có gắn phao đo báo động, để khi hóa chất hết, người vận hành biết mà pha dung dịch mới. NaoH nên pha ra dung dịch loãng 1-2% trước khi châm.

Việc để đậm đặc NaOH sẽ dẫn đến pH của nước sẽ không đều, có lúc hóa chất không tan kịp, NaOH sẽ làm pH lên quá cao (>8.5), gây kết tủa cáu cặn và bám lên màng RO, gây nghẹt màng RO. Nên chỉnh pH ở ngưỡng 7.5.

Bơm định lượng NaOH:

Lựa chọn bơm định lượng có một số chú ý sau:

  • Công suất lưu lượng bơm từ 3-15 lít, tùy hệ thống của mình lớn hay nhỏ.
  • Áp suất bơm lớn hơn áp suất nước trong đường ống để không bị áp suất của nước trong đường ống dội ngược về.
  • Vật liệu màng bơm nên là PTFE để tương thích với NaOH .
  • Ống dẫn dung dịch hóa chất nên là ống teflon.

Cụm cảm biến pH của bôn châm định lượng NaOH

Hiện tại có một số dòng bơm thông minh, họ tích hợp cảm biến pH với bơm. Cảm biến pH sẽ đọc giá trị pH trong dung dịch và đưa tín hiệu về điều khiển bơm. Chúng ta chỉ cần cài đặt giá trị pH trên bơm.

Nếu hệ thống của bạn không có được dòng bơm thông minh như vậy cũng chẳng sao. Các bạn chỉ cần thường xuyên theo dõi giá trị pH và chỉnh nút lưu lượng trên thân bơm, để tăng hoặc giảm lưu lượng bơm, từ đó tăng hoặc giảm giá trị pH. Hoặc cũng có thể điều khiển bơm thông qua PLC lấy tín hiệu từ cảm biến đo pH.

Module châm hóa chất

Hình cụm châm hóa chất điều chỉnh NaOH

Bộ khuấy trộn tĩnh:

Nên lắp bộ khuấy trộn tĩnh sau điểm châm dung dịch NaOH vì như mình đã nêu ở trên, thỉnh thoảng những dòng NaOH đậm đặc sẽ làm các cáu cặn kết tủa và bám trên màng RO/UF gây tắt màng.

Các bạn có thể liên hệ để mua hệ thống châm hóa chất NaOH tại đây:

  • Hotline: +(84) 909 407 547
  • Email: aquatekcovn@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo